Công nghệ cao, áp dụng trong chăn nuôi vịt

Chăn nuôi theo hướng công nghệ cao, Lợi ích.

Nhiều năm nay, nông dân vẫn áp dụng hình thức chăn nuôi vịt truyền thống. Như nuôi nhốt, nuôi tự phát, nhỏ lẻ, xây dựng chuồng trại tạm bợ ở những vị trí không an toàn, không đúng yêu cầu kỹ thuật. Hơn nữa, người dân chỉ biết độc canh cây lúa mà chưa biết chăn nuôi xen kẽ vịt trên đồng ruộng.

Thường chỉ chăn thả vịt ngoài đồng khi thu hoạch xong lúa để tận dụng lúa và cua, ốc rải rác. Việc chăn thả như vậy sẽ tốn nhiều thời gian quản lý, chăm sóc và chỉ phát huy được tác dụng trong thời gian ngắn. Năng suất thường thấp, kém hiệu quả, đặc biệt dễ gây ô nhiễm môi trường.

Dẫn đến nguy cơ nhiễm bệnh cho vịt dễ phát sinh bệnh tật. Hiện nay, việc chăn nuôi theo hướng công nghệ cao mang lại nhiều lợi ích và thu nhập cao hơn. Hãy cũng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết này nhé.

chăn nuôi công nghệ cao

Yếu tố kỹ thuật cao

Mặt bằng chuồng trại

Chăn nuôi vịt công nghệ cao, điều kiện bắt buộc phải có mặt bằng để xây dựng chuồng trại (giống như trang trại chăn nuôi gà, heo công nghiệp), phải có hệ thống điện đảm bảo 24/24 để điều chỉnh nhiệt trong chuồng nuôi. Ðiều chỉnh hệ thống trang thiết bị phục vụ cho quá trình chăm sóc nuôi dưỡng. Và phòng chống dịch bệnh trong suốt thời gian nuôi.

Ðịa điểm xây dựng trại phải đảm bảo thuận tiện của việc vận chuyển, không bị nước lụt, cơ sở hạ tầng. Và điều quan trọng là không nằm trong cụm dân cư, được sự chấp thuận của chính quyền địa phương sở tại. Thuận lợi trong nuôi vịt công nghệ cao là không cần diện tích ao hồ ruộng đồng. Kể cả trong chuồng nuôi cũng không cần bể, nguồn nước để vịt bơi. Chủ yếu đảm bảo nguồn nước uống và tắm cho vịt hàng ngày.

Quy cách chuồng trại

Quy cách của trại và chuồng nuôi theo nguyên tắc “cùng vào, cùng ra”. Vì thế quy cách của trại và chuồng hay số chuồng/trại, phải quan tâm đến sự thuận tiện trong việc xắp xếp số lượng vịt nuôi trong từng đàn. Quy cách của trại, không nên nhiều hơn một đàn hay tuổi của vịt hơn kém nhau dưới một tuần.

Kích thước chuồng trại

Về kích thước của chuồng là rộng bằng 12 – 14cm, dài 100 – 120m, khoảng cách giữa các chuồng nuôi là dưới 25m, vật liệu xây dựng phải đảm bảo sự chắc chắn và lâu bền khi sử dụng. Người nuôi cũng phải đầu tư vốn để xây dựng chuồng trại, phải đảm bảo có điện và đặc biệt phải thực hiện nghiêm quy trình về chọn giống, chăm sóc nuôi dưỡng theo hướng nuôi công nghiệp (thức ăn chế biến công nghiệp) và vệ sinh phòng bệnh nghiêm ngặt về chuồng trại và các loại vaccine.

Mật độ

mật độ chăn nuôi

Tùy điều kiện chăn nuôi, mùa vụ và khí hậu cụ thể có thể quyết định diện tích chuồng nuôi. Mật độ nuôi thích hợp để vịt sinh trưởng phát triển tốt, hạn chế lây nhiễm bệnh tật.

– Vịt 0-2 tuần tuổi:  22 con/m² nền chuồng

– Vịt 2- 3 tuần tuổi: 12 con/m² nền chuồng

– Vịt 4- 6 tuần tuổi: 6- 8 con/m² nền chuồng

– Vịt 7- 8 tuần tuổi: 4-5 con/m² nền chuồng

Hệ thống điện

rong chăn nuôi vịt công nghệ cao, địa điểm xây dựng trại phải có hệ thống điện cao thế đi qua hay vị trí có thể mở rộng khu vực được mà không lãng phí. Việc quản lý thiết bị quản lý về đồ nghề và dụng cụ trang thiết bị làm việc trong trại phải thiết kế sao cho phù hợp. Qua đó sẽ thuận tiện hơn trong việc chăm sóc nuôi dưỡng. Có thể dùng hệ thống lò sưởi hoặc bóng điện đảm bảo cung cấp đủ nhiệt cho vịt con. Dùng bóng điện 75W/1 quây (60- 70 vịt). Mùa đông 2 bóng/1 quây.

Phòng chống dịch bệnh

Chống dịch bệnh là yếu tố rất quan trọng để đảm bảo chăn nuôi an toàn. Có thể làm vệ sinh và khử trùng thuận tiện ở trong môi trường thích hợp không chật chội. Nguồn nước đảm bảo sạch, có thể là giếng khoan hay nước trên mặt đất, đảm bảo lượng nước trong quá trình chăn nuôi có thể giữ nước sử dụng được cả năm, cả nước cho uống và rửa chuồng trại.

Hiệu quả

Áp dụng công nghệ cao

áp dụng công nghệ cao

Chăn nuôi vịt công nghệ cao, chăn nuôi trong chuồng kín (100% sử dụng hệ thống điện điều hòa nhiệt trong chuồng nuôi) mà không cần ao, hồ, không cần nguồn nước. Nhờ đó người chăn nuôi làm chủ được kỹ thuật, sử dụng nguồn điện. Mặt bằng diện tích đất không cần lớn như trước đây để đào ao chứa nước. Hiệu quả kinh tế trong chăn nuôi vịt công nghệ cao rất lớn.

Vì chủ động được kỹ thuật, hạn chế thấp nhất rủi ro do dịch bệnh gây ra. Chăn nuôi theo phương thức này cũng không thể tận dụng thức ăn dư thừa trong sản xuất nông nghiệp như phương thức chăn nuôi truyền thống. Mặt khác phải gắn kết việc liên kết chuỗi để đảm bảo tiêu thụ sản phẩm được thuận lợi. Hiện tại, các trang trại nuôi vịt đều đảm bảo tiêu thụ vịt thương phẩm thuận lợi.

Ngoài ra hiện nay khi mà thời đời đợi công nghiệp 4.0 bùng nổ đi với nó là những phần mềm quản lý nuôi gia cầm đáp ứng đủ mọi nhu cầu của các trang trại cũng như những công nghệ cao được tích hợp vào trang trại cũng được các phần mềm giải quyết một cách hiệu quả hơn. Hiệu quả sẽ được nâng cao hơn khi mọi thứ được đồng bộ hóa cũng như làm việc một cách thông mình và được xử lý hoàn toàn bằng công nghệ cao.

Thời gian xuất chuồng

Thời gian nuôi từ lúc nhập vịt (1 ngày tuổi) đến xuất chuồng khoảng 47 – 50 ngày. Chi phí thức ăn trong thời gian nuôi khoảng 7,5- 8kg cám. Trong lượng xuất chuồng bình quân khoảng 3,5 – 3,8kg. Giá vịt thương phẩm tùy từng thời điểm, giao động 35.000 – 45.000 đồng/kg. Hiện nay nhu cầu sử dụng thịt vịt cũng rất lớn. Do đặc thù thịt thơm ngon, mềm phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng. Ðây cũng chính là một thị trường lớn để các công ty, các nhà chăn nuôi cũng có thể đầu tư phát triển chăn nuôi vịt. Phát triển theo hướng công nghệ cao để có thu nhập ổn định.

Nguồn: tham khảo

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ HIPOTECH

Địa chỉ

116A/333 Văn Cao, P.Đằng Lâm, Quận Hải An, TP Hải Phòng

Mã số thuế

0202165798

Ngân hàng MB Bank

686829999

Giờ làm việc

Giờ hành chính từ thứ 2 đến hết sáng thứ 7

Hotline

024 8888 6899

Email

ceo@hipotech.vn