Nông nghiệp thông minh là gì?

Nông nghiệp thông minh có thể hiểu là nền nông nghiệp được ứng dụng công nghệ cao trong việc sản xuất, nhằm tận dụng tối đa sức lao động từ các thiết bị, máy móc cũng như cả internet và phần mềm.

nông nghiệp thông minh

Khi nói về nông nghiệp thông minh chúng ta sẽ được nghe tới các từ khóa phổ biến như Internet vạn vật (IoT), Trí tuệ nhân tạo (AI), Tự động hóa, Chuyển đổi số, Nông nghiệp 4.0, Nông nghiệp chính xác…

Nông nghiệp thông minh cũng là một xu hướng mới mang tính đột phá trước sự gia tăng dân số và các vấn đề môi trường hay an ninh lương thực.

Thành phần cấu tạo nên nền nông nghiệp thông minh

iot nông nghiệp
Internet giúp phần mềm và phần cứng làm việc với nhau một cách thông minh

Sensors (Cảm biến tích hợp internet)

Các thiết bị cảm biến sẽ giúp cho việc theo dõi quan trắc môi trường cụ thể theo từng khu vực theo thời gian thực, các cảm biến được thiết kế dạng vòng đeo cổ cho gia súc giúp theo dõi được sức khỏe và tình trạng của vật nuôi.

Máy móc

Các máy móc trong sản xuất nông nghiệp thông minh được điều khiển từ các thiết bị từ xa từ chính con người hoặc trí tuệ nhân tạo(AI) để giảm thiểu sức lao động của con người và tính chính xác cao.

Phần mềm

Sử dụng các phần mềm để điều khiển hoặc để quản trị sản xuất trong trang trại để thay cho việc ghi chép thủ công nhờ vậy các trang trại có thể nắm bắt toàn bộ tình hình trang trại chăn nuôi mọi lúc, mọi nơi.

phần mềm nuôi bò
Sử dụng phần mềm để chăn nuôi giúp cho việc quản lý giám sát trở lên thuận tiện.

Việc sử dụng phần mềm sẽ quyết định cho một nền nông nghiệp có thể trở nên thông minh hay không bởi vì chính từ các dữ liệu từ vật nuôi, môi trường, kết quả xét nghiệm được cung cấp vào phần mềm sẽ tạo ra một BigData (dữ liệu lớn) nhờ vậy mà AI (trí tuệ nhân tạo) sẽ học từ đó và trở thành một trợ lý ảo thông minh cho mỗi trang trại.

Ứng dụng trong nông nghiệp thông minh

quét mã để xem nguồn gốc
Quét mã QrCode để tìm hiểu về nguồn gốc sản xuất

Truy xuất nguồn gốc sản phẩm

Công nghệ Blockchain giúp theo dõi nguồn gốc của các sản phẩm nông nghiệp. Việc truy xuất nguồn gốc có thể trung thực và minh bạch hay không còn phụ thuộc vào các dữ liệu cung cấp từ quá trình chuyển đổi số như: giấy tờ chứng nhận & kết quả xét nghiệm, con giống, nước uống, thức ăn, thuốc thú y, chỉ số môi trường…

Nông nghiệp chính xác

Các cảm biến và hệ thống điều khiển tự động giúp cung cấp lượng nước, các thiết bị điện tạo gió, oxy hòa tan, ánh sáng cho phù hợp theo từng giai đoạn tăng trưởng nhằm tối ưu hóa được các tài nguyên sử dụng.

Quản lý đàn gia súc thông minh

IoT và các phần mềm giúp theo dõi sức khỏe gia súc giúp giảm tỷ lệ bệnh tật và tăng năng suất chăn nuôi.

Năng lượng tái tạo

Sử dụng năng lượng mặt trời và gió trong sản xuất nông nghiệp thông minh giúp giảm phát thải khí nhà kính và tiết kiệm chi phí.

năng lượng tái tạo
Sử dụng năng lượng mặt trời và gió trong sản xuất nông nghiệp

Ưu điểm

Tăng năng suất

Công nghệ giúp theo dõi và đánh giá điều kiện nông trại, giúp người làm trang trại ra quyết định thông minh để tối ưu hóa sản xuất và chất lượng sản phẩm.

Cải thiện điều kiện lao động

Công nghệ tự động hóa giúp giảm khối lượng công việc mà con người phải thực hiện, giảm nguy cơ tai nạn lao động và thu hút nhân lực trẻ tham gia ngành nông nghiệp.

Tiết kiệm tài nguyên

Hệ thống tự động và thông minh giúp giảm lãng phí điện, nước, phân bón và thuốc trừ sâu, đồng thời giảm ô nhiễm môi trường.

Tiết kiệm thời gian

Nhà quản lý trang trại sẽ giải phóng được thời gian quản lý đối với mỗi chi nhánh trang trại nhờ những trang thiết bị tự động hóa, và con người vận hành theo những quy trình mới. Các thông tin sản xuất trong nông nghiệp thông minh luôn được cập nhật theo thời gian thực trên mỗi chiếc điện thoại.

 

xem báo cáo
Quản lý dễ dàng trên phần mềm giúp cho nhà quản lý được giải phóng thời gian

Thách thức

Chi phí đầu tư một lần rất lớn

Quả thực việc xây dựng và đầu tư cho một trang trại theo tiêu chuẩn thông minh ngay từ ban đầu còn rất lớn so với phần nhiều các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong lĩnh vực nông nghiệp tuy nhiên việc đầu tư và nâng cấp theo từng giai đoạn đang là bước đi phổ biến đang được triển khai và nhận về ngay những lợi ích mà nông nghiệp thông minh đem lại.

Nguồn nhân lực

Tham gia vào nền nông nghiệp thông minh đòi hỏi nguồn nhân lực phải có hiểu biết về vận hành máy móc và các thiết bị hay phần mềm công nghệ.

Thói quen

Để đầu tư vào nông nghiệp thông minh hiệu quả đầu tiên những người làm trang trại cũng cần phải từ bỏ thói quen canh tác theo mô hình cũ, trang bị những kiến thức về công nghệ và chấp nhận những công nghệ mới cũng như phải kiên nhẫn tìm hiểu từ nó.

 

Lời kết

Từ những nội dung trên chúng ta đã nhận biết được nền nông nghiệp sẽ bao gồm máy móc thiết bị tự động hóa, cảm biến (IOT), phần mềm.

Đặc biệt chính Dữ liệu lớn (BigData) và Trí tuệ nhân tạo (AI) mới là thứ làm cho nền nông nghiệp trở lên thông minh.

Trong đó chuyến đổi số chính là nền tảng cho việc phân tích dữ liệu để giúp ngăn chặn rủi ro và quản lý trang trại hiệu quả thông qua việc phân tích và máy học.

 

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ HIPOTECH

Địa chỉ

116A/333 Văn Cao, P.Đằng Lâm, Quận Hải An, TP Hải Phòng

Mã số thuế

0202165798

Ngân hàng MB Bank

686829999

Giờ làm việc

Giờ hành chính từ thứ 2 đến hết sáng thứ 7

Hotline

024 8888 6899

Email

ceo@hipotech.vn