Công nghệ số trong thị trường nuôi trồng thuỷ sản 2023

Các công nghệ số hóa như phân tích dữ liệu hay Internet vạn vật lại những cơ hội mới cho ngành nuôi trồng thủy sản Nhu cầu tiêu thụ mặt hàng thủy sản ngày càng tăng dẫn đến nguồn cung cấp từ đánh bắt thủy sản tự nhiên là không đủ trả lời yêu cầu của người dùng. Từ giữa mùa thu năm 90, ngành nuôi trồng thủy sản có xu hướng tăng trưởng mạnh mẽ, thu lại nguồn thu lớn cho các doanh nghiệp. Có được kết quả là một phần nhờ sự hỗ trợ từ các công nghệ số.

Tuy nhiên, sự tăng trưởng quá nhanh trong ngành dẫn đến những hệ lụy lớn về môi trường, từ việc sử dụng quá đà thuốc kháng sinh để bảo vệ thực phẩm đến thời gian khó khăn trong giao dịch thương mại trên thị trường. Tại diễn đàn của FAO (tổ chức Lương thực và Liên hợp quốc nông nghiệp), vấn đề phát triển bền vững là chủ đề được nhắc đến nhiều nhất, đặc biệt là đối với các quốc gia nông nghiệp.

công nghệ số

Ứng dụng công nghệ số trong ngành nuôi trồng thủy sản

Cũng không phải các ngành khác, để ngành nuôi trồng thủy sản có thể phát triển bền vững, sự góp mặt của công nghệ số là không thể thiếu. Sự tham gia của Internet Vạn Vật (IoT), thiết bị cảm biến, robot tự động hóa sử dụng… đóng góp phần cung cấp những thông tin đáng tin cậy Thúc đẩy tăng cường sức khỏe cho vật nuôi. Bên cạnh đó, công nghệ số sẽ giúp thay đổi cách thức giao dịch trong ngành theo hướng minh bạch và đầy đủ thông tin, trả lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp và người dùng.

Hiện nay, mới chỉ có một số ít doanh nghiệp trong ngành áp dụng công nghệ số vào việc khai thác thủy sản. Tuy nhiên, chỉ vài năm nữa thôi, những xu hướng công nghệ số sau lời hẹn ước sẽ thay đổi bộ mặt của ngành này.

Cảm ứng thiết bị được trợ giúp giám sát và dự đoán sự thay đổi của môi trường:

công nghệ số

Nhu cầu theo dõi và trả lời những ảnh hưởng của sự thay đổi của môi trường – như nhiệt độ nước, độ pH, độ axit, vv dẫn đến sự ra đời của các thiết bị và hệ thống đo lường, lưu trữ và phân tích Dữ liệu, đề nghị cung cấp cái nhìn tổng thể về hiện trạng và điều kiện nuôi trồng theo thời gian thực, từ đó giúp các nhà quản lý đưa ra các hành động kịp thời.

Với công nghệ số thì những thiết bị này sẽ tự động phát hiện sự phân tán của tảo, sự cố tràn dầu, sự gia tăng quá đà của các hợp chất… và cảnh báo tức thì với các nhà quản lý.

Thêm vào đó, áp dụng công nghệ số dựa trên lịch sử nuôi cấy, những phân tích về môi trường, lượng con giống đầu vào, kích thước, khối lượng và sức khỏe của vật nuôi, hệ thống sử dụng máy học có thể đo lường đếm và ước tính sản lượng nuôi trồng trong tương lai, giúp doanh nghiệp đưa ra quyết định kinh doanh đúng đắn, tránh tình trạng thừa hay thiếu nguồn cung.
Tại Nhật Bản, Umitron – công ty chuyên cung cấp các thiết bị nuôi trồng thủy sản, đã cho ra đời Umitron Cell, một bộ máy có thể tự động cho ăn và kiểm tra cân nặng bằng cảm biến, giám sát bằng camera 24h/ ngày sử dụng năng lượng mặt trời, có kết nối với điện thoại thông minh và máy tính để bàn. CELL cũng sử dụng trí tuệ nhân tạo để tính toán phần khẩu và thông báo cho người nuôi biết trạng thái không/đói của cá.

Blockchain giúp truy xuất nguồn gốc từ giai đoạn con giống đến sản phẩm:

Blockchain hoạt động như một cuốn sổ cái, giúp lưu trữ và chia sẻ thông tin về các giao dịch trong suốt chuỗi giá trị. Tất cả các hoạt động đều được lưu lại dưới dạng một khối thông tin với thời gian và được mã hóa, đồng thời được khai báo cho tất cả các nhân tố tham gia vào chuỗi giá trị.

Không có chủ sở hữu nào có thể tốt nhất để xác định bất kỳ điều khiển nào và kiểm tra chuỗi khối, hệ thống thông tin hoàn toàn minh bạch và tuyệt đối bảo mật. Chính vì điều này, các hộ nuôi trồng, các doanh nghiệp sản xuất và chế biến thủy sản có thể đáp ứng yêu cầu chứng từ xác thực nguồn gốc và chất lượng sản phẩm với các nước nhập khẩu.

Không chỉ trong mối quan hệ giữa các doanh nghiệp với nhau, blockchain còn giúp doanh nghiệp tạo niềm tin với người tiêu dùng thông qua công việc khai báo toàn bộ thông tin về chuỗi giá trị của mình. Nhiệm vụ này buộc các tác nhân trong chuỗi giá trị phải hướng đến việc sản xuất và phát triển bền vững.

Hãy tham khảo thêm ứng dụng top 1 thị trường chăn nuôi FarmGo của HipoTech là nền tảng của phần mềm công nghệ số duy nhất trên thị trường đáp ứng đầy đủ các nghiệp vụ chăn nuôi: 

  • Chuyển đổi số cho trang trại chăn nuôi.
  • Nhật ký điện tử theo tiêu chuẩn GlobalGap.
  • Trang trại tự động hóa với các cảm biến IoT.
  • Quản lý trang trại xa với các thiết bị cầm tay.

 

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ HIPOTECH

Địa chỉ

116A/333 Văn Cao, P.Đằng Lâm, Quận Hải An, TP Hải Phòng

Mã số thuế

0202165798

Ngân hàng MB Bank

686829999

Giờ làm việc

Giờ hành chính từ thứ 2 đến hết sáng thứ 7

Hotline

024 8888 6899

Email

ceo@hipotech.vn